Nói nhiều sẽ phá hỏng cuộc phỏng vấn

Ngày đăng:  05/08/2009 09:32:00
Một trong những điều cấm kị trong buổi phỏng vấn xin việc đó là nói nhiều. Nhà tuyển dụng không muốn nghe những câu chuyện dài dòng vô vị, nhạt nhẽo của bạn.

 Tuy nhiên có thể là do thông tin tuyển dụng của công ty còn mập mờ nên bạn phải liên tục đưa ra những câu hỏi nhưng nhà tuyển dụng lại hiểu sai ý của bạn. Từ đó họ sẽ đánh giá thấp và không tuyển bạn. Vậy bạn cần làm gì? Đừng quá thất vọng. Dưới đây là 4 cách để buổi phỏng vấn của bạn được “thuận buồm xuôi gió”:
 
1. Chuẩn bị trước những câu ngắn nói về sự phù hợp của bạn với công việc:
 
Khi nhà tuyển dụng yêu cầu “Hãy cho tôi biết về bạn”. Bạn nên kể về những câu chuyện có liên quan đến công việc. Rich Gee, trưởng phòng quản lí ở Stamford cho rằng: “Những câu chuyện đó phải thật hấp dẫn và mỗi câu chuyện không quá 2 phút”. Gee là người đã giúp cho Ward Smith, một nhà hướng dẫn chơi golf nói nhiều trở thành nhân viên marketing cho tập đoàn Black & Decker. Smith sớm nhận ra rằng mình nên nói “Cái mà Black & Decker đang tìm kiếm” thay vì “Cái mà tôi đang làm”.
 
Trong suốt cuộc phỏng vấn, Smith đã dùng nhiều từ ngữ về marketing để miêu tả ngắn gọn phương pháp dạy học của mình, giải thích làm sao mà anh có thể xác định được vấn đề của từng học viên, khuyến khích họ giải quyết vấn đề ra sao. Và giờ đây anh ấy là điều phối viên marketing cho Black & Decker ở Atlanta.
 
2. Hãy đảm bảo rằng mình hiểu câu hỏi. Thỉnh thoảng nên dừng lại để kiểm tra
 
Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu nói về quá trình làm việc của bạn, tuy nhiên bạn có thể hỏi lại: “Anh muốn tôi bắt đầu từ vị trí hiện tại hay lúc khởi đầu?” Peter D.Crist, chủ tịch hội Crist Associates ở Hinsdale cho rằng: “Điều đó chứng tỏ ứng viên đã chuẩn bị chi tiết cho từng câu hỏi”.
 
Dừng lại sau mỗi đoạn giúp bạn khái quát lại những ý trước và tìm sự liên kết với ý sau. Trước khi kết thúc phần nói, bạn có thể hỏi lại: “Thế đã đủ cho câu hỏi của anh chưa? Anh có cần thêm ví dụ không?”.
 
3. Quan sát biểu hiện của người phỏng vấn để biết câu trả lời của bạn có quá chán không
 
Nhà phỏng vấn ngừng ghi chép, xem đồng hồ, liếc nhìn máy tính sau 15 phút bạn thao thao bất tuyệt về những chuyện không đâu. Khi đó bạn cần có sự điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ như có những câu chuyện, hành động hấp dẫn, gây sự chú ý hơn.
 
Một chuyên gia chia sẻ: “Tôi đã rất tức giận và đập bút. Cuối cùng tôi loại cô ta bởi cô ấy có quá nhiều yêu cầu, đề nghị”.
  
4. Thu thập những ý kiến phản hồi sau cuộc phỏng vấn
 
Nhà tuyển dụng đã nhận xét về một ứng viên: “Bạn đã kể rất nhiều chuyện nhưng chúng không liên quan đến vấn đề ở đây. Hãy tận dụng từng phút để thể hiện bản thân”.
 
Thế đấy, dù không trúng tuyển nhưng bạn cũng nên lắng nghe những ý kiến như vậy. Chúng sẽ cho bạn những kinh nghiệm ở cuộc phỏng vấn lần sau.

Theo Dân Trí

[+Quay ra]


Bí kíp trình bày “weakness” khi phỏng vấn

Bí kíp gây ấn tượng khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Những Quy tắc "vàng" trong phỏng vấn xin việc

Nắm bắt tâm lý nhà tuyển dụng

Bảy nguyên nhân phá hỏng cuộc phỏng vấn xin việc

Top 10 câu hỏi đánh đố" các "chuyên gia" công nghệ đang tìm việc

Mẹo sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong buổi phỏng vấn

Đối mặt với những câu hỏi “khó nhằn”

Thành công nhờ... những lời nói dối ngọt ngào

“Tuyệt chiêu” để lộ điểm yếu trong khi phỏng vấn

5 cách khiến nhà tuyển dụng ngao ngán

Ứng phó với câu hỏi: trước đây bạn làm những gì?

“Hãy nói về mình”

"Lấy lòng" nhà tuyển dụng

“Hút” sự chú ý từ lần gặp đầu tiên

Chiến thắng trong buổi phỏng vấn với "chiếc chìa khóa vàng"

TÌM KIẾM NHANH
Việc làm    Ứng viên
   
   
 
 
 
THÔNG TIN TRUY CẬP
   Số lượt truy cập
   Khách trực tuyến 89
   Thành viên trực tuyến 0 
Hồ sơ ứng viên 74.195
Đơn vị tuyển dụng 3.572
Hồ sơ tuyển dụng 6.809
Đơn vị tuyển sinh 15
Hồ sơ tuyển sinh 4

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline:
      0188 660 0688

loading...