10 “nụ hôn thần chết” cho bản CV của bạn

Ngày đăng:  06/07/2009 14:44:42
Bạn là người có năng lực, có chuyên môn cao… nhưng bạn lại không được người tuyển dụng gọi phỏng vấn, vậy có “uẩn khúc” gì trong bản CV của bạn?

1. Lỗi do gõ phím

Có nhiều nhà tuyển dụng thừa nhận rằng họ không chỉ dừng đọc bản lí lịch nếu nó có lỗi từ, mà họ còn “quăng” nó ngay lập tức. Đừng để bản lí lịch của bạn trở thành một trong số “nạn nhân” đó.

 

2. Ngữ pháp tồi

Không có gì tồi tệ hơn nếu bạn nói “don’t” trong khi ý của bạn là “doesn’t”, hoặc nói “done” trong khi ý của bạn là “did”. Bạn là người có học thức, vì vậy hãy đảm bảo rằng bản lý lịch của bạn truyền đạt đúng như ý của mình.

 

3. Mâu thuẫn về ngữ pháp

Có lẽ bạn là một nhà ngữ pháp học rất kung fu, nhưng bạn nên chắc chắn rằng nếu lúc bắt đầu bạn dùng thời quá khứ thì bạn phải ở trong thời quá khứ, trừ khi bạn đang nói về vị trí hiện tại của mình.

 

4. Bài luận văn cho bản lý lịch

Tính khúc chiết chính là “hồn” của bản lý lịch xuất sắc. Trừ khi bạn muốn bản lý lịch của mình “bay” thẳng vào thùng rác.

 

5. Cỡ chữ quá nhỏ

Nếu nhà tuyển dụng cần đến lúp để đọc lý lịch của bạn, bạn nghĩ rằng họ sẽ gọi ngay bạn đến phỏng vấn sao? Cỡ chữ 10-point là có thể chấp nhận được, nhưng 12-point là tốt nhất.

 

6. Gộp cả những người xác nhận

Bản lý lịch của bạn là thứ để thuyết phục nhà tuyển dụng gọi cho bạn, chứ không phải cho những người quen của bạn.

 

7. Gộp cả “lịch sử” lương

Bạn sẽ xứng đáng được trả những cái mà bạn đáng được nhận, nó không kém gì so với công bạn bỏ ra. Vì vậy đừng “tuôn” hết ra trong mục ghi lương của bạn. Tránh bàn về lương cho đến khi được đề xuất.

 

8. Gộp cả thông tin không liên quan

Nếu bạn có thể chơi ghita trong khi đang lái xe đua, thì đúng bạn là một người rất thú vị và tài năng, nhưng điều đó không khiến bạn trở thành ứng cử viên chất lượng hơn. Nhưng mặt khác, nếu bạn dạy các lớp cai nghiện thuốc lá ở bệnh viện địa phương hoặc trung tâm cộng đồng, hay tình nguyện làm ở các trại u xơ nang hay hen suyễn, thì sẽ thật “phí” nếu không đưa thông tin đó vào bản lý lịch của bạn.

 

9. Phát biểu khách quan tự gây chú ý

Một phát biểu khách quan không nhất thiết là phải rõ ràng, nhưng nếu bạn đưa ra, hãy truyền đạt ý khách quan của bạn theo mục đích của nhà tuyển dụng, chứ không phải theo mục đích của bạn. Thay vì nói rằng, “Để theo đuổi một nghề có lợi và bổ ích…”, hãy thử cách tiếp cận nhượng bộ hơn như, “Để thường xuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng vượt trội bởi…”

 

10. Không đứng đắn

Đây không phải là thời điểm để thể hiện sự khéo léo hay dễ thương. Việc gửi một bức ảnh của bản thân kèm vào bản lý lịch có thể đem đến cho bạn một cuộc hẹn hò, nhưng không phải mang đến cho bạn công việc. Cũng không nên gửi bản lý lịch với giấy màu mè, sáng chóe hoặc mặc định phông chữ “bay nhảy”. Tận dụng bố cục và nội dụng để khiến bản lý lịch của bạn nổi bật. Các “mánh lới” quảng cáo sẽ chỉ làm giảm tác động của bản CV.

Theo Dân trí


[+Quay ra]


Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng dù bạn đang thất nghiệp

Bí quyết giúp bạn tìm việc nhanh nhất

Khó xin việc vì up ảnh 'hoang dại' lên Facebook

Luôn có một nghề dành cho bạn, để bạn vững bước vào đời!

Kỹ năng tìm việc của bạn đã đủ “sắc bén”?

Muôn cách kiếm tiền online

Những kiểu “săn” việc lãng phí thời gian

Kỹ xảo tìm nghề tay trái

Lỗi chính tả có thể làm mất cơ hội việc làm

Kiếm việc - có rất nhiều cách

Trắc nghiệm khả năng tìm việc của bạn

6 niềm tin sai lầm của người tìm việc

Đàm phán lương và những sai lầm đáng tiếc

Bản CV mang phong cách “ngân hàng”

“Mẹo nhỏ” để đến gần hơn với nghề báo

Gây ấn tượng từ bản lý lịch

TÌM KIẾM NHANH
Việc làm    Ứng viên
   
   
 
 
 
THÔNG TIN TRUY CẬP
   Số lượt truy cập
   Khách trực tuyến 81
   Thành viên trực tuyến 0 
Hồ sơ ứng viên 74.183
Đơn vị tuyển dụng 3.562
Hồ sơ tuyển dụng 6.778
Đơn vị tuyển sinh 15
Hồ sơ tuyển sinh 4

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline:
      0188 660 0688

loading...