“Mẹo nhỏ” để đến gần hơn với nghề báo

Ngày đăng:  22/06/2009 15:32:09
Bạn luôn có ao ước được trở thành một nhà báo thực thụ nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu và lên kế hoạch như thế nào. Chúng tôi có thể giúp bạn thực hiện ước mơ lớn của mình chỉ với một vài bí quyết nhỏ dưới đây.

Xin thực tập tại cơ quan báo chí

 

Các chuyên gia khẳng định những phóng viên thiếu kinh nghiệm thường không được tuyển dụng, đặc biệt khi họ không chịu làm tăng sự trải nghiệm của mình. Điều này là thực tế ở các cơ quan truyền thông cũng như hầu hết các ngành nghề thuộc lĩnh vực khác.

 

Ngay cả các cơ quan báo đài địa phương nhỏ cũng không thích chiêu mộ một phóng viên đầy tham vọng mà chỉ làm việc với tờ báo trường, tạp chí, đài phát thanh hay truyền hình, bỏ qua những kinh nghiệm báo chí cần trải nghiệm trong cuộc sống thực tế trong khi yếu tố sống còn cho sự phát triển của một kỹ năng báo chí cơ bản là làm mới thông tin không ngừng nghỉ.

 

Làm tình nguyện viên hoặc thực tập trong bất cứ loại hình báo chí nào đều mang lại lợi ích cho bạn bởi sản phẩm của bạn sẽ được in ấn, phát sóng hoặc đưa lên trang web và công việc này trang bị cho người đang đi tìm việc làm những kinh nghiệm báo chí quan trọng. Một vị trí thực tập cũng sẽ biến mơ ước trở thành nhà báo của bạn thành sự thật khi mang lại cơ hội có được một vị trí trong một cơ quan báo chí cụ thể.

 

Vị trí thực tập cũng cung cấp cho bạn một cơ hội để học hỏi hàng loạt các kỹ năng cần thiết, điều đó sẽ gây ấn tượng lớn với các nhà tuyển dụng bạn sau này.

 

Chỉ có một điều, vị trí này thường không phải là vị trí được trả lương nên bạn cần phải có một công việc thứ hai để có tiền chi trả cho các hóa đơn thanh toán của mình trước đã.

 

Làm tình nguyện cho các cơ quan báo chí

 

Nhiều cơ quan báo đài địa phương nhỏ không có nhiều tiền để tùy ý sử dụng, vậy nên họ thường không mấy vui vẻ khi chi trả những mức lương dù là tối thiểu cho các nhân viên. Do đó, rất nhiều tờ báo, tạp chí và các cơ quan báo chí khác tỏ ra dễ dàng tiếp nhận sinh viên, những người sẵn sàng tình nguyện cho những cuộc thảo luận đêm khuya, đọc và sửa bản in thử, điều chỉnh âm thanh hoặc thậm chí chỉ cần trả lời điện thoại.

 

Làm tình nguyện viên cho các cơ quan báo chí sẽ cung cấp cho các phóng viên trẻ nhiều kinh nghiệm và những điều mới mẻ ngoài khuôn khổ của tờ báo, đài phát thanh, truyền hình của một trường cao đẳng, đại học. Điều này trở nên có lợi khi bạn tìm kiếm một công việc hiện nay.

 

Phóng viên tự do

 

Các cơ quan báo chí và trang web không còn chỗ cho các vị trí full time hoặc thậm chí là bán thời gian để cần tuyển dụng thêm. Vậy nên làm việc tự do có vẻ thích hợp trong trường hợp này như là một cách để có được kinh nghiệm trong lĩnh vực này với việc cung cấp bài vở cho một cơ quan báo chí nào đó.

 

 Phóng viên tự do không chỉ cung cấp những bài báo nhanh chóng với clip và tài liệu quan trọng. Việc này giúp bạn có được những cái nhìn sâu sắc mà các cơ quan báo chí vẫn luôn mong muốn từ nhân viên trong tòa soạn. Nó mang lại cho bạn hướng tìm kiếm việc làm trong tương lai.

 

Viết bài cho các trang web

 

Kĩ năng viết tin khỏe là một yếu tố quan trọng trong tất cả các vị trí ở hầu khắp những lĩnh vực của báo chí. Ngay cả một phóng viên ảnh cũng phải có khả năng viết các đề mục ảnh và lời chú thích. Các nhà tuyển dụng xếp hạng các giá trị cao trên từng cá nhân riêng lẻ với từng loại hình báo chí khác nhau.

 

Mạng Internet có thể cung cấp một nơi lý tưởng để trau dồi các kĩ năng viết lách và nhận được công việc xuất bản. Trong một vài trường hợp, công việc của một người chuyên viết lách có thể được người có tầm ảnh hưởng để ý và dẫn đến những cơ hội mới trong lĩnh vực báo chí.

 

Khởi đầu từ một tờ báo nhỏ

 

Các trang web, mạng lưới tin tức và ấn phẩm toàn quốc lớn, có tính cạnh tranh cao thường tiếp nhận “resume” từ hàng trăm người xin việc, và những phóng viên trẻ với lượng kinh nghiệm hạn chế của mình sẽ không bao giờ được đứng ở top đầu.

 

Trên thực tế, các tờ báo nhỏ hơn, ít tính cạnh tranh hơn là một nơi tuyệt vời để các phóng viên mới tốt nghiệp khởi đầu sự nghiệp của mình. Ở đây họ thường nhận ít được ít đơn xin việc làm nhưng một môi trường ít tính cạnh tranh thường có lợi hơn cho việc học hỏi các khía cạnh của lĩnh vực này.

Theo Dân trí


[+Quay ra]


Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng dù bạn đang thất nghiệp

Bí quyết giúp bạn tìm việc nhanh nhất

Khó xin việc vì up ảnh 'hoang dại' lên Facebook

Luôn có một nghề dành cho bạn, để bạn vững bước vào đời!

Kỹ năng tìm việc của bạn đã đủ “sắc bén”?

Muôn cách kiếm tiền online

Những kiểu “săn” việc lãng phí thời gian

Kỹ xảo tìm nghề tay trái

Lỗi chính tả có thể làm mất cơ hội việc làm

Kiếm việc - có rất nhiều cách

Trắc nghiệm khả năng tìm việc của bạn

6 niềm tin sai lầm của người tìm việc

Đàm phán lương và những sai lầm đáng tiếc

Bản CV mang phong cách “ngân hàng”

10 “nụ hôn thần chết” cho bản CV của bạn

Gây ấn tượng từ bản lý lịch

TÌM KIẾM NHANH
Việc làm    Ứng viên
   
   
 
 
 
THÔNG TIN TRUY CẬP
   Số lượt truy cập
   Khách trực tuyến 53
   Thành viên trực tuyến 0 
Hồ sơ ứng viên 74.182
Đơn vị tuyển dụng 3.561
Hồ sơ tuyển dụng 6.778
Đơn vị tuyển sinh 15
Hồ sơ tuyển sinh 4

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline:
      0188 660 0688

loading...