Vẫn cười... khi bị đuổi việc

Ngày đăng:  09/01/2009 14:58:10
Cho dù bạn là người xấu, người tốt, là một nhân viên chăm chỉ hoặc là một kẻ lười biếng thì bạn cũng có thể bị đuổi việc vào bất kỳ lúc nào. Do vậy, tốt nhất là phải biết làm gì để đương đầu và vượt qua sự thật đau lòng này.
- Chúng tôi thấy bạn sẽ phù hợp hơn khi làm việc tại công ty khác.

- Rất tiếc, công việc kinh doanh ngày càng đi xuống. Chúng tôi không cần đến bạn nữa.

- Các công việc của công ty đang dần chuyển sang một chi nhánh ở khu vực khác. Nhà máy này sẽ được đóng cửa vào tháng sau.

Cho dù những câu nói này có ở dưới hình thức nào đi chăng nữa thì nội dung chính của chúng vẫn là: Bạn đã bị đuổi việc! Sau đây là 13 cách giúp bạn đứng vững và tiến lên:

1. Hãy nhớ rằng công việc bây giờ không thể đảm bảo cho bạn một tương lâu dài. Hãy biết chấp nhận điều này. Vẫn trung thành với sếp hiện tại của bạn nhưng lúc này không phải là thời điểm tốt để phát triển mối quan hệ tình cảm với ai đó trong cơ quan. Vì mối quan hệ đó có thể chấm dứt vào bất cứ lúc nào. Bạn đã quá buồn vì bị mất việc, không thể nào lại vướng vào một tình yêu không được đền đáp. Hãy chăm lo cho bản thân mình đầu tiên.

2. Đề phòng trước mọi tình huống và hiểu thái độ của sếp. Khi bạn biết rằng mọi chuyện đang trở nên tồi tệ, hãy âm thầm tìm cho mình những cơ hội khác. Dù sao khi có sự chuẩn bị tốt thì nếu có bị đuổi việc, bạn sẽ chủ động hơn.

3. Sẵn sàng chuẩn bị về mặt tài chính. Cố gắng luôn có đủ tiền mặt dữ trữ để có thể chi tiêu trong vòng ít nhất 3 tháng.

4. Hãy luôn rèn luyện, học hỏi các kỹ năng sao cho phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Tận dụng những cơ hội đào tạo nâng cao và tìm hiểu những tài liệu có liên quan đến lĩnh vực của bạn.

5. Sửa lại những thông tin trong hồ sơ xin việc của bạn để sẵn sàng nộp hồ sơ ngay khi cần, ví dụ: cập nhật lại những thành tích mới đạt được của bạn.

6. Giữ liên hệ với những người làm trong lĩnh vực của bạn cũng như những người có thể chấp nhận khả năng chuyên môn của bạn và thuê bạn vào làm việc. Hãy thể hiện thật ấn tượng trong các hoạt động ngoại khoá và qua việc tiếp thị bản thân.

7. Hãy giúp đỡ những người bị mất việc khác. Ngoài ra, hỗ trợ những người đang tìm kiếm nhân viên vì biết đâu họ có thể sẽ giúp đỡ bạn trong một tương lai gần.

8. Hiểu những xúc cảm của bản thân. Nhà tâm lý học Bill Weber nói rằng cảm giác bị đuổi việc cũng giống như là đối diện với cái chết của người mình yêu vậy.

"Phản ứng đầu tiên của mọi người khi bị đuổi việc đó là sự phủ nhận. Họ luôn lừa dối bản thân mình rằng điều này không phải là sự thật", tiến sỹ Weber nói. "Sau đó là cảm giác sốc, tức giận, suy sụp, thất vọng và sợ hãi. Điều tồi tệ nhất là mất niềm tin".

9. Nếu bạn bị sa thải, hãy cho phép mình buồn một chút nhưng không phải là đau buồn trong một thời gian dài. Đừng có ngồi đó mà than thân trách phận. Theo lẽ thường tình, khi bị đuổi việc, bạn sẽ cảm thấy tức giận, căm ghét sếp mình, nhưng đừng để lộ cảm xúc của bạn trước mặt sếp. Bạn vẫn cần ông/bà ấy. Đàm phán với ông/bà ấy để có thể nhận được một số tiền lương hoặc tiền thưởng, đặc biệt là tiền bảo hiểm. Và đừng quên một bản đánh giá công việc tốt nhé, những người quản lý có thể giúp bạn đấy.

10. Hãy bắt đầu tìm kiếm một công việc khác tốt hơn ngay lập tức. Dành thời gian này để đánh giá lại mục tiêu mà bạn đã đặt ra, sau đó xác định xem công việc nào có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu đó.

11. Chuẩn bị một kế hoạch để tiếp thị bản thân. Thông qua kế hoạch đó, hãy để cho mọi người biết được bạn luôn sẵn sàng và "quảng cáo" những điều mà bạn sẽ mang đến cho công việc mới. Hãy để cho bạn bè và người thân của bạn cùng tham gia vào việc tìm kiếm việc làm với bạn.

12. Bình tĩnh. Khi bạn kiên nhẫn, bạn sẽ hành động đúng đắn và sẽ có thêm thời gian để tìm kiếm một công việc tốt hơn nhiều.

13. Không hoảng sợ. Nếu bạn có thể chờ đợi, đừng bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào trừ khi cơ hội đó không phù hợp với mục đích của bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ hai điều:

1. Ai cũng có thể bị đuổi việc.

2. Một tỷ lệ rất cao số người tìm được việc làm tốt hơn công việc mà trước kia họ đã bị đuổi.

Theo: Vietnamnet/STVN
[+Quay ra]


Lỗi nhịp

"Sếp ơi, em muốn nghỉ việc"

"Nghệ thuật" viết đơn xin thôi việc

Nghệ thuật "nhảy việc"

3 nguyên nhân “nhảy” việc của bạn trẻ

5 lý do để nghĩ tới một công việc mới

Bí quyết nhảy việc mà không “mất cả chì lẫn chài”

Kinh nghiệm nhảy việc trong năm 2009

Những điều nên tránh khi bỏ việc

Chuẩn bị "nhảy" việc

Ngẫm về văn hóa nghỉ việc

Năm điều nên cân nhắc khi tìm việc mới

Tìm việc khi đang có việc, tại sao không?

Bí quyết khi “nhảy việc” khác ngành

Đối mặt với việc bị sa thải

Nếu muốn tìm việc mới

TÌM KIẾM NHANH
Việc làm    Ứng viên
   
   
 
 
 
THÔNG TIN TRUY CẬP
   Số lượt truy cập
   Khách trực tuyến 58
   Thành viên trực tuyến 0 
Hồ sơ ứng viên 74.446
Đơn vị tuyển dụng 3.745
Hồ sơ tuyển dụng 7.665
Đơn vị tuyển sinh 25
Hồ sơ tuyển sinh 5

Hỗ trợ trực tuyến

  • PHÒNG VIỆC LÀM
      02438253456 - 0788031396

loading...