Nghỉ việc cũng cần đẳng cấp

Ngày đăng:  16/12/2008 14:29:55
Bạn chuẩn bị rời bỏ chỗ làm cũ để đến với một công việc mới? Đây là thời điểm hết sức phấn chấn nhưng cũng không kém phần căng thẳng.
Một mặt, bạn muốn bắt đầu một chặng đường mới của mình và muốn nghĩ nhiều về công việc tương lai hơn là suy nghĩ về tình trạng hiện tại. Mặt khác, bạn cũng không muốn là người đốt cây cầu bạn đã đi cùng với người chủ cũ của mình.

Đối mặt với việc xin nghỉ và làm những ngày cuối cùng ở chỗ làm cũ, bạn cần phải biết cách để tỏ ra mình là một người "có đẳng cấp" và bạn vẫn có thể duy trì được mối quan hệ công việc mà bạn đã xây dựng được trong suốt thời gian qua.

Lập kế hoạch chiến lược

Bạn phải luôn có một chiến lược khi nghỉ việc. Hãy chuẩn bị "hậu cần" cho sự ra đi của bạn. Bạn cần phải chuẩn bị hai tuần hay bao lâu trước khi ra đi? Bạn sẽ xin nghỉ như thế nào? Bạn sẽ làm gì nếu sếp của bạn đưa ra những ưu đãi đặc biệt để giữ chân bạn? Bạn có thể kết thúc được những dự án dang dở bạn đang thực hiện? Bạn có thể giúp đào tạo được người kế nhiệm bạn không?

Hãy nghĩ tới tất cả những vấn đề này trước khi bạn thực sự đưa ra tín hiệu là bạn sẽ nghỉ việc một cách "chuyên nghiệp". Điều này cũng chứng tỏ với sếp và đồng nghiệp của bạn một điều rằng bạn là người có trách nhiệm và đáng tin cậy đến tận phút cuối.

Viết thư xin nghỉ việc

Đây là một việc cần thiết phải làm để thể hiện đúng "chuẩn" và đúng quy cách của một nhân viên chuyên nghiệp.

Hãy viết một cách ngắn gọn nhưng ngọt ngào. Đây không phải là lúc bạn thể hiện nỗi bất bình hay phàn nàn, hay thể hiện những tình cảm tiêu cực về vị trí bạn đã từng làm hay là về sếp của bạn.

Bạn cũng không cần phải nói quá chi tiết về lý do bạn xin nghỉ. Một câu đơn giản như bạn muốn khám phá những cơ hội nhiều thử thách hơn đang chờ đợi bạn ở phía trước là vừa đủ.

Đừng quên cảm ơn sếp của bạn vì đã cho bạn một cơ hội làm việc.

Xin nghỉ trực tiếp

Việc gặp mặt sếp để xin nghỉ một cách trực tiếp chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Nhưng đó lại là một điều tối quan trọng và cần thiết khi bạn xin nghỉ, ngoài ra, nó còn thể hiện sự tôn trọng tới sếp của bạn.

Hãy nói với sếp của bạn về việc bạn ra đi trước khi nói với các đồng nghiệp. Đừng nặng về giải thích hoặc chỉ trích công việc của phòng ban mình một cách quá chi tiết. Hãy để lá thư nghỉ việc làm điều đó, và bạn cũng có thể nói khi gặp mặt sếp trực tiếp.

Hãy thẳng thắn và giữ cho cuộc nói chuyện tích cực, khẳng định là bạn đánh giá cao mọi điều mà sếp và công ty đã làm cho bạn.

Ngày cuối

Ngày cuối cùng của bạn sẽ diễn ra như một cơn lốc. Bạn sẽ có rất nhiều việc phải làm.

Phần lớn là bạn phải tổng kết lại mọi thứ, sắp xếp các dự án, viết hướng dẫn cho người kế nhiệm và nói lời từ biệt với các đồng nghiệp.

Nhưng trước khi bạn đi, hãy nhớ là bạn đã thông báo tình trạng các dự án với sếp của mình. Rất dễ để quên hoặc bỏ sót một điều gì đó. Hãy nhớ: Thái độ của bạn trong ngày cuối cùng là một ấn tượng mãi mãi về bạn trong suy nghĩ của sếp. Và chắc chắn bạn muốn đó phải là một ấn tượng tốt.

Theo: Sức trẻ Việt Nam
[+Quay ra]


Lỗi nhịp

"Sếp ơi, em muốn nghỉ việc"

"Nghệ thuật" viết đơn xin thôi việc

Nghệ thuật "nhảy việc"

3 nguyên nhân “nhảy” việc của bạn trẻ

5 lý do để nghĩ tới một công việc mới

Bí quyết nhảy việc mà không “mất cả chì lẫn chài”

Kinh nghiệm nhảy việc trong năm 2009

Những điều nên tránh khi bỏ việc

Chuẩn bị "nhảy" việc

Ngẫm về văn hóa nghỉ việc

Năm điều nên cân nhắc khi tìm việc mới

Tìm việc khi đang có việc, tại sao không?

Bí quyết khi “nhảy việc” khác ngành

Đối mặt với việc bị sa thải

Vẫn cười... khi bị đuổi việc

TÌM KIẾM NHANH
Việc làm    Ứng viên
   
   
 
 
 
THÔNG TIN TRUY CẬP
   Số lượt truy cập
   Khách trực tuyến 57
   Thành viên trực tuyến 0 
Hồ sơ ứng viên 74.445
Đơn vị tuyển dụng 3.744
Hồ sơ tuyển dụng 7.662
Đơn vị tuyển sinh 25
Hồ sơ tuyển sinh 5

Hỗ trợ trực tuyến

  • PHÒNG VIỆC LÀM
      02438253456 - 0788031396

loading...