Khó xin việc vì up ảnh 'hoang dại' lên Facebook

Ngày đăng:  24/08/2009 09:33:00
Gần một nửa số nhà tuyển dụng được hỏi đã nghiên cứu hồ sơ trực tuyến của các ứng viên tìm việc trên những mạng xã hội ảo như Facebook, MySpace hay LinkedIn trước khi quyết định phỏng vấn.

Trong cuộc thăm dò do  website việc làm trực tuyến lớn nhất tại Mỹ CareerBuilder.com tiến hành, 45% doanh nghiệp cho biết, họ thường xuyên sử dụng mạng xã hội ảo để kiểm tra lý lịch và nhân thân của các ứng viên. Tỷ lệ này đã tăng hơn gấp đôi so với con số 22% của cuộc thăm dò hồi năm ngoái. 

11% khác cho biết họ dự định sẽ lên mạng xã hội ảo để "rà quét" trong lần tuyển dụng tới. "Khi mạng xã hội ảo càng ngày càng phổ biến, giới tuyển dụng cũng phải cập nhật theo thời đại hơn. Họ hiểu rằng thế giới ảo của các ứng viên cũng ngày một quan trọng, và vì thế, không có lý do gì để bỏ qua phương diện này cả", CareerBuilder phân tích.

Do đó, CareerBuilder khuyến cáo những người đi xin việc nên "hết sức thận trọng và có suy nghĩ" khi post thông tin lên mạng. "Hiển nhiên, nhà tuyển dụng sẽ không thích ứng viên tương lai của họ nhậu nhẹt tiệc tùng, ăn mặc hở hang hay thể hiện quá khích trên mạng".

Trong số những người lên mạng để kiểm tra lý lịch ứng viên, 29% sử dụng Facebook, 26% dùng LinkedIn trong khi 21% tìm đến MySpace. 11% sục sạo blog trong khi 7% theo dõi các ứng viên trên dịch vụ tiểu blog Twitter.

53% số nhà tuyển dụng được hỏi cho biết họ đã tìm thấy những nội dung khiến cho ý định thuê ứng viên đó "tắt ngúm". "Những bài viết cổ vũ cho chứng nghiện rượu hay sử dụng ma túy, những bức ảnh kích động... hiển nhiên sẽ làm doanh nghiệp chột dạ".

Hồ sơ số sạch sẽ 
 
Bên cạnh đó, việc ứng viên chửi thề, nói xấu sau lưng công ty/đồng nghiệp hay khách hàng cũ cũng khiến nhà tuyển dụng bận tâm. Họ cũng để ý khi ứng viên thể hiện kỹ năng giao tiếp kém, đưa ra những bình luận kỳ thị, nói dối về bằng cấp hay tung hê thông tin tuyệt mật của công ty cũ. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào những thông tin tìm thấy trên hồ sơ cá nhân trực tuyến cũng đóng góp tiêu cực vào công cuộc tìm việc. 18% số nhà tuyển dụng cho biết họ đã ký hợp đồng với ứng viên sau khi kiểm tra hồ sơ cá nhân trên mạng xã hội ảo của người đó.

"Chúng tôi có ấn tượng rất tốt về tính cách của anh ấy/cô ấy, qua cách họ đối đáp với mọi người, thể hiện chính kiến của mình... Một số post những bài cho thấy họ am tường lĩnh vực của mình đến mức nào, trong khi số khác thể hiện sự sáng tạo và kỹ năng giao thiệp tốt.
Bà Rosemary Haefner, Phó Chủ tịch Nhân lực của CareerBuilder.com khuyên các ứng viên tìm việc nên "dọn sách rác rưởi trong lý lịch số" của mình trước khi bắt đầu tìm việc. "Hãy gỡ bỏ những bức ảnh, nội dung hoặc đường link có thể bóp nghẹt cơ hội của bạn", bà nói.

Theo VietNamNet
[+Quay ra]


Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng dù bạn đang thất nghiệp

Bí quyết giúp bạn tìm việc nhanh nhất

Luôn có một nghề dành cho bạn, để bạn vững bước vào đời!

Kỹ năng tìm việc của bạn đã đủ “sắc bén”?

Muôn cách kiếm tiền online

Những kiểu “săn” việc lãng phí thời gian

Kỹ xảo tìm nghề tay trái

Lỗi chính tả có thể làm mất cơ hội việc làm

Kiếm việc - có rất nhiều cách

Trắc nghiệm khả năng tìm việc của bạn

6 niềm tin sai lầm của người tìm việc

Đàm phán lương và những sai lầm đáng tiếc

Bản CV mang phong cách “ngân hàng”

10 “nụ hôn thần chết” cho bản CV của bạn

“Mẹo nhỏ” để đến gần hơn với nghề báo

Gây ấn tượng từ bản lý lịch

TÌM KIẾM NHANH
Việc làm    Ứng viên
   
   
 
 
 
THÔNG TIN TRUY CẬP
   Số lượt truy cập
   Khách trực tuyến 36
   Thành viên trực tuyến 0 
Hồ sơ ứng viên 74.209
Đơn vị tuyển dụng 3.582
Hồ sơ tuyển dụng 6.849
Đơn vị tuyển sinh 15
Hồ sơ tuyển sinh 4

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline:
      0188 660 0688

loading...